อยากหารายได้เสริม ช่วงโควิด-19 เริ่มต้นอย่างไรดี ในปี 2022

วิธีหารายได้เสริม ช่วงโควิด ในปี 2565

เราจะหารายได้เสริมได้อย่างไรจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด อย่างที่เห็นว่าการระบาดของโควิด-19 เป็นเหมือนพิษร้ายที่กัดกร่อนชีวิตความเป็นอยู่ของเราไปเป็นอย่างมาก เราต่างต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดไปกับมัน คนที่ปรับตัวได้ไว ก็จะสามารถก้าวข้ามอุปสรรคนี้ไปได้ แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่เผชิญกับปัญหา โดยเฉพาะเรื่องการหารายได้ หลายคนต้องหยุดงาน ชะงักกันไปหมด หรือบางคนถึงขั้นตกงานเพราะบริษัทพยุงธุรกิจต่อไปไม่ไหว รวมถึงโรงแรมและร้านค้าต่าง ๆ ยอดขายและการใช้บริการตกลงไปเยอะ เรียกได้ว่าเสี่ยงหรือขาดรายได้กันทั้งกลุ่มมนุษย์เงินเดือน อาชีพอิสระ และเจ้าของกิจการ

มีผลกระทบกับสภาพคล่องอย่างหนัก สำหรับคนที่พอมีเงินเก็บก็อาจจะพออยู่ได้บ้าง ในระยะเวลาตามจำนวนเงินที่มี อาจจะ 3-6 เดือน หรือน้อยกว่านั้น แต่ใครที่ใช้เงินเดือนชนเดือน หรือเป็นหนี้ ก็ต้องหารายได้เสริมเพื่อให้อยู่รอดในยุคที่ข้าวยาก หมากแพงขึ้นทุกวัน

เงินเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญในการดำเนินชีวิต คำ ๆ นี้เป็นคำที่ไม่เกินจริงเลยในโลกปัจจุบัน เพราะบางคนที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำ หรือทำงานประจำหากต้องหยุดทำงานหรือลาป่วยจะขาดรายได้ที่จะเอามาดูแลเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัว สำหรับบางคนที่มีธุรกิจเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป และอื่นๆ นั้นก็ล้วนต้องใช้เงินเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจให้ไปต่อ ในบทความนี้มีไอเดียการหารายได้เสริมอีกทางที่อาจจะช่วยทุกคนในยุคโควิดนี้ได้บ้าง มาดูกันว่าเราจะหารายได้เสริมจากทางไหนได้บ้าง

3 วิธีหารายได้เสริม สามารถทำได้ที่บ้านได้

รายได้เสริมจากการเป็นพ่อค้า – แม่ค้าขายของในโลกออนไลน์

จะเห็นได้ว่าในยุคปัจจุบันนั้นสิ่งที่สำคัญมากในยุคที่ต้องใช้ออนไลน์ในการหารายได้เสริม นั้นเป็นเพราะทุกคนนั้นกักตัวอยู่ที่บ้าน บางคนนั้น work from home เนื่องจากเป็นนโยบายจากภาครัฐและเอกชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 เมื่อคนไม่ออกจากบ้าน หลายคนจึงเลือกวิธีการสั่งสินค้าผ่านออนไลน์ ซึ่งทั้งสะดวก และรวดเร็วเป็นอย่างมาก

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นขายของออนไลน์ เราควรจะมาวิเคราะห์กันก่อนว่า จะขายอะไรดี รับสินค้ามาแล้วจะขายออกไหม ซื้อของมาแล้วทุนจม เสียเงินเพิ่ม วิธีที่ใช้คือ ลองมองปัญหาสำหรับตัวเองหรือคนรอบตัว ว่ามีปัญหาอะไร แล้วสิ่งใดคือช่วยแก้ปัญหานั้นได้ หรือสินค้าใดเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการในเวลานี้ ยกตัวอย่างในช่วงโควิด-19 นั้น ทุกคนมีความต้องการผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการทำความสะอาดและการป้องกันเชื้อโรค เช่น สบู่ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์พวกนี้จึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตในยุคโควิด-19

รายได้เสริมจากการขายภาพถ่ายแพลตฟอร์มออนไลน์

สำหรับใครที่มีฝีมือในการถ่ายรูป หรืออยากลองถ่ายรูปเพื่อสร้างรายได้เสริมก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะรับถ่ายรูปสินค้าให้กับพ่อค้า – แม่ค้า หรือถ่ายภาพวิวหรือสิ่งของต่าง ๆ รอบตัวก็สามารถขายได้ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ของใช้ สัตว์ ก็สามารถขายได้สำหรับการหารายได้เสริมจากการถ่ายรูปแล้วยังสามารถออกแบบรูปภาพโดยการวาดรูปก็สามารถขายได้ ไม่ว่าจะเป็นออกแบบสติกเกอร์ไลน์ รับออกแบบโลโก้ หรืออินโฟกราฟฟิกก็สามารถทำได้เช่นกันอีกหนึ่งในการออกแบบภาพขายที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง NFT ซึ่งภายที่ขายสามารถสร้างรายได้เสริมที่มากพอ หากใครที่สนใจลองศึกษา ซึ่งมูลค่าภาพที่เป็นรูปแบบ NFT นั้นหากได้รับความนิยมจะมีมูลค่าภาพนั้นที่สูงมากอีกด้วย

รายได้เสริมจากการเล่นเกม

หลาย ๆ คนสงสัยว่าเกมสามารถหารายได้เสริมได้ด้วยหรอ ซึ่งการหารายได้เสริมจากการเล่นเกมนั้นมีหลากหลายอย่าง เช่น การขายไอเทมภายในเกม การรับจ้างเล่นเกม การสตรีมเกมหรือเป็นเกมเมอร์ ซึ่งการหารายได้เสริมจากช่องทางนี้อาจจะใช้เวลาค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่ก็สามารถหารายได้เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างบางคนเล่นเกมอยู่แล้วก็อาจจะสามารถหารายได้เสริมได้ โดยปัจจุบันนี้มีหลายคนมีรายได้สามารถเลี้ยงตัวเองได้จากการเล่นเกมเลยก็มี ซึ่งเดียวนี้มีหลายเกมให้เลือกมากมาย หลายรูปแบบ หลากหลายแนวอีกด้วยละ ลองศึกษาดูยังมีวิธีหาเงินจากเกมอีก เช่น การขายไอเท็มในเกม รับเวลในเกม รับจ้างเล่น เป็นต้น

จาก 3 วิธีหารายได้เสริมนี้ยังมีวิธีอื่นอีกมากที่สามารถสร้างรายได้เสริมได้ ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะยังโชคดีที่ธุรกิจไม่ได้มีผลกระทบมากนัก บางคนที่ขาดรายได้ไปเลย ก็อยากจะบอกว่า การหารายได้เสริมช่วยให้เราอยู่รอดได้ หรืออาจจะกลายเป็นธุรกิจสำหรับบางคน โดยมีอิสระมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอิสระทางการเงิน เวลาที่มากขึ้นและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ในยุคโควิดนี้การมีรายได้ทางเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ต้องหารายได้เสริมเพื่อให้เราอยู่รอดไปได้

ขอมูลจาก : เงินติดล้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published.